U交所(www.usdt8.vip)是使用TRC-20协议的Usdt官方交易所,开放USDT帐号注册、usdt小额交易、usdt线下现金交易、usdt实名不实名交易、usdt场外担保交易的平台。免费提供场外usdt承兑、低价usdt渠道、Usdt提币免手续费、Usdt交易免手续费。U交所开放usdt otc API接口、支付回调等接口。

首页社会正文

新2足球app(www.hg9988.vip):Kẹo 'hơi thở của rồng': Cảnh báo về nguy hại của thực phẩm chứa nitơ lỏng

admin2023-02-053Tài Xỉu app

新2足球appwww.hg9988.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2足球网址,新2足球app下载,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia

Mới đây, Indonesia ghi nhận ít nhất 25 trẻ em bị bỏng lạnh và ngộ độc sau khi ăn kẹo “hơi thở của rồng” đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về thực phẩm có chứa nitơ lỏng.

Kẹo “hơi thở của rồng” - được người dân địa phương gọi là chiki ngebul - là một loại kẹo nhiều màu sắc được phủ một lớp khói nitơ lỏng. Loại kẹo này đã nhanh chóng gây bão trên mạng xã hội, khi nhiều người ăn ghi lại cảnh ăn chúng và nhả ra khói từ miệng.

Trong một khuyến cáo đăng ngày 11/1, Bộ Y tế Indonesia đã nêu rõ sự nguy hiểm khi ăn phải loại kẹo này. Bộ Y tế cho biết nếu tiêu thụ loại kẹo này trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Bộ Y tế Indonesia cảnh báo việc ăn quá nhiều kẹo chứa nitơ lỏng có thể dẫn đến bỏng dạ dày, viêm dạ dày, bỏng lạnh cũng như tổn thương các cơ quan nội tạng. Nếu hít phải dạng khói trong một thời gian dài cũng có thể gây ra khó thở nghiêm trọng.

Theo báo Jakarta Post, Indonesia ghi nhận ca bệnh đầu tiên liên quan đến kẹo "hơi thở của rồng" tại thành phố Ponorogo phía Đông Java vào tháng 7/2022. Một bệnh nhi đã bị bỏng lạnh trên da sau khi ăn kẹo.

Đầu tháng 1, Bộ Y tế Indonesia đã ban hành thông tư hướng dẫn chính quyền các khu vực và cơ quan y tế địa phương giám sát các sản phẩm thực phẩm sử dụng nitơ lỏng. Tuy nhiên, không có lệnh cấm hoàn toàn sản phẩm này.

Theo thông tư, các nhà hàng phải thông báo cho khách hàng xem món ăn của họ có chứa nitơ lỏng hay không. Những người phục vụ các món ăn có chứa loại hóa chất cũng sẽ cần phải được đặt dưới sự giám sát của các cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các trường học giáo dục học sinh về sự nguy hiểm của món ăn vặt này trong khi những người bán thức ăn đường phố không được khuyến khích bán sản phẩm.

Theo các chuyên gia, nitơ lỏng dùng trong công nghiệp thực phẩm thực chất là khí nitơ ở trạng thái lỏng và được sử dụng ở nhiệt độ cực thấp. Hóa chất này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu từ những năm 1800 để làm đông lạnh và bảo quản thực phẩm một cách nhanh chóng. Trong những năm gần đây, nó được sử dụng để làm cho thực phẩm trông bắt mắt.

Đặc tính quan trọng nhất của loại hóa chất không màu và không mùi này là nó đông đặc nhanh chóng và do đó thường được sử dụng để làm kem. Đối với các ứng dụng khác của nitơ lỏng trong ẩm thực, nó chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực phân tử, trong đó nitơ lỏng được thêm vào làm lớp trên cùng để làm cho món tráng miệng và cocktail trông bắt mắt. Nó tạo ra một loại khói giống như đám mây trắng bao phủ món ăn và được sử dụng bởi các nhà hàng, quán bar cao cấp.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thực phẩm chế biến bằng nitơ lỏng không tốt cho sức khỏe. FDA cảnh báo ăn thực phẩm chứa nitơ lỏng có thể gây tổn thương nghiêm trọng bao gồm tổn thương da và các cơ quan nội tạng.

FDA tuyên bố rằng việc xử lý hoặc ăn thực phẩm ngay sau khi thêm nitơ lỏng vào, ngay cả sau khi nitơ bay hơi, có thể dẫn đến những tổn thương như trên. Ngoài ra, hít phải hơi bốc ra từ nitơ lỏng có thể gây khó thở, đặc biệt ở những người mắc bệnh hen suyễn.

网友评论

热门标签